ไตร่ตรองศธภ.ขู่ล้มกระดานแม้ไม่จำเป็นต้องมี

ข่าวการศึกษา 60

“หมอธี” บอกตั้งใจมีกศจ.หมายมั่นบูรณาการร่วมกันกับพื้นที่ ขู่ต่างว่าบูรณาการร่วมกันไม่ได้อาจต้องไตร่ตรองว่า จำเป็นต้องมีใช่ไหม พร้อมสั่งทบทวนศธภ.แม้ไม่จำเป็นก็ต้องล้มกระดาน จากปัญหาการดำเนินการงานบุคลากรในรูปแบบของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)เหตุบรรจุครูสาว 2 คน นั้น วันนี้(13พ.ย.)นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ บอกว่า เรื่องราวนี้ถือเป็นกรณีศึกษาซึ่งต้องหาทางขจัดปัญหา แต่คงไม่ไปแก้ไขคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 19/2560 เหตุการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ เพราะการมีกศจ.ก็เป็นตั้งใจที่ดี พร้อมด้วยศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ก็ยังทำงานดีอยู่ กระนั้นก็ตาม คำสั่ง คสช. ฉบับที่19/2560 เดิมกำหนดให้มีศึกษาธิการภาค (ศธภ.)18 ภาค แต่นายกรัฐมนตรีปรารถนาให้เหลือ 6 ภาค

เพื่อที่จะให้สอดรับกับการแบ่งประเทศเป็น 6 ภูมิภาค แต่ในทางดำเนินการกลับพบว่า คนที่ได้เป็น ศธภ.ไปนั่งไม่กี่เดือน ก็ขอย้ายถิ่นมาเป็นผู้ตรวจราชการ ศธ. โดยให้สาเหตุว่าไม่ค่อยมีงานทำ จึงทำให้ตำแหน่ง ศธภ.ซึ่งเป็นระดับ 10 ว่างลง แล้วคนที่เป็น รอง ศธภ.ก็ตั้งใจสไลด์ขึ้นมาระดับ10 อัตโนมัติ “ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูพร้อมด้วยบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) มีการเตือนแล้ว ว่า การเคลื่อนย้ายของศธภ.จะเปิดช่องว่างให้คนขึ้นระดับ10 โดยการเลื่อนตำแหน่งอัตโนมัติ ซึ่งสิ่งนี้ ไม่เป็นธรรมาภิบาล เพราะว่าคนที่โยกย้ายมาเป็นรอง.ศธภ.ก็ทำงานไม่กี่เดือน ผมจึงสั่งให้ชะลอการแต่งตั้งแล้วให้รักษาราชการไปก่อน

เพราะว่าประสงค์ให้มีความเชี่ยวชาญเข้าใจงานของตัวเอง การเติบโตแบบด่วนเร็วเกินไปทำให้ไม่มีความช่ำชองแล้วอนาคตมันจะเกิดอะไรขึ้น ดังนี้ภายหน้าอาจต้องมีการไตร่ตรองด้วยว่าศึกษาธิการภาคมีความจำเป็นหรือไม่ก็ได้” รมว.ศธ. กล่าวและว่า เรื่องคุณครูทั้งสองคนเป็นตัวอย่างที่ดี เพราะว่าตั้งใจการมีกศจ.ก็เพื่อมีการบูรณาการร่วมกันกับเขตพื้นที่ แต่ถ้าหากบูรณาการไม่ได้ก็ต้องถามคำถามว่าควรจะมีต่อไปหรือเปล่า จะอย่างไรก็ตามเรื่องนี้มันลึกซึ้งคงต้องค่อยๆแก้ไข

ข่าวการศึกษา 60