“หมอธี”แจ้งเรื่องสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว

หมอธีแจ้งเรื่องสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว

“หมอธี”แจ้งเรื่องสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว รมว.ศึกษาธิการ ถก บอร์ดสกสค. งุนงง สำนักงาน สกสค.มีงบกลางไว้ใช้จ่ายด้วย สั่ง ตริตรองการใช้จ่ายงบฯใหม่ พร้อม ตระเตรียมสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงที่แรก วันนี้ (30 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ บอกว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการพร้อมทั้งสวัสดิภาพครูพร้อมด้วยบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้มีมติให้ สกสค.ไปพิจารณาการใช้งบกลางของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการพร้อมกับสวัสดิภาพครูพร้อมกับบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เนื่องด้วยตนมีข้อสังเกตว่า การมีงบประมาณกลางของ สกสค.แปลว่าอะไร พร้อมกับตัวการใดเป็นแค่หน่วยงานที่เป็นสำนักงานแต่กลับมีงบประมาณกลางไว้ใช้จ่าย

ซึ่งเท่าที่ตรวจงบฯดังที่กล่าวมาแล้วจะใช้จ่ายเป็นโบนัสเป็นสวัสดิการให้กับเจ้าหน้าที่ ทั้งๆที่สกสค.ก็ยังมีปมปัญหาพร้อมด้วยยังเป็นหน่วยงานที่ไม่ได้มีกำไรอะไรเยอะแยะ ซึ่งสมควรมั้ยที่จะมีโบนัส ด้วยเหตุนั้นที่ประชุมจึงให้กลับไปนึกตรองงบของ สกสค.ในส่วนนี้ใหม่ โดยถ้าหากจะมีงบประมาณกลางก็ขอให้ทำระเบียบพร้อมกับจัดหมวดหมู่ของการใช้จ่ายงบกลางใหม่ทั้งหมดให้เกิดความกระจ่าง ทั้งนี้การให้ สกสค.ไปตริตรองการใช้จ่ายงบประมาณกลางของหน่วยงานตัวเองนั้นตนเห็นว่าเป็นกรณีดี เพราะว่าจะทำให้พนักงานพร้อมกับพนักงานได้รู้ล่วงหน้าว่าภายหน้าถ้าทำหน้าที่แบบไม่มีโบนัสบุคลากรกับพนักงานยังประสงค์ที่จะทำงานอยู่หรือไม่ รมว.ศึกษาธิการ บอกต่อไปว่า ส่วนความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการ สกสค. เลขาธิการคุรุสภา กับผอ.องค์การค้าฯ นั้น

ปัจจุบันนี้ตนกำลังริเริ่มดำเนินการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาก่อน โดยระเบียบการสรรหาตนจะเปิดกว้างพร้อมกับตั้งผู้ทรงคุณวุฒิมาสอบสัมภาษณ์ ซึ่งจะกระทำให้เป็นระบบสากลกับมีความโปร่งใสตรวจได้ เนื่องด้วยที่ผ่านมาหลักเกณฑ์การสรรหาเลขาธิการทั้งสามหน่วยงานที่ต้องยกเลิกไปก็ก็เพราะว่าหลักเกณฑ์เหมือนบังคับให้มีการล็อคสเปคเกิดขึ้น ส่วนการสรรหาตำแหน่งเลขาธิการสกสค.พร้อมทั้ง ผอ.องค์การค้าฯ ตนเห็นว่าทั้ง2หน่วยงานนี้ยังมีประเด็นคาราคาซังอยู่ เพราะเช่นนั้นตนจึงขอให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ในฐานะปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.กับ ผอ.องค์การค้าฯ ได้ช่วยเคลียร์ตัวปัญหาก่อน ต่อไปครั้นปัญหาของสองหน่วยงานได้รับการแก้ปัญหาเสร็จเรียบร้อยตนก็จะมีการสรรหาบุคคลที่จะมานั่งต่อไป