ระบุ เงื่อนไขสกสค.-ออมสิน ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้เยอะขึ้น

ระบุ เงื่อนไขสกสค.-ออมสิน ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้เยอะขึ้น

กลุ่มเครือข่ายพิทักษ์กองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ยื่นข้อเสนอให้ใช้หนังสือสัญญาความร่วมมือระหว่างธนาคารออมสิน-สกสค.ฉบับเดิม ด้าน รมว.ศึกษาธิการ กระจาย บันทึกความร่วมมือระหว่างออมสิน-สกสค. ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้ปริมาณมาก ตอนนี้ (7 ธ.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

ผู้สื่อข่าวบอกว่า กลุ่มเครือข่ายพิทักษ์กองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ราวๆ 10 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ขอให้มีการไตร่ตรองการทำสนธิสัญญาความร่วมมือระหว่างสำนักงานสนับสนุนสวัสดิการพร้อมด้วยสวัสดิภาพครูพร้อมกับบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กับ ธนาคารออมสิน ที่กำลังปฏิบัติการร่างความร่วมมือฉบับใหม่ เพราะกลุ่มเครือข่ายกองทุน ช.พ.ค.มีความจำนงให้ใช้หนังสือสัญญาความร่วมมือเดิม ที่ได้มีการทำไว้แล้ว 5 ฉบับ เพราะว่าสมาชิกครูจะได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่า โดยนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ บอกว่า เรื่องดังที่กล่าวมาแล้วระยะนี้ทางสกสค.กำลังปฏิบัติการยกร่างข้อตกลงใหม่กับทางธนาคารออมสิน

เนื่องด้วยหนังสือสัญญาเดิมทำให้เกิดปัญหา เพราะว่าถ้าหากมีการเรียกเงินคืนมาจากธนาคาร ผู้ที่ได้เงินก็จะไม่ใช่ครู แต่เป็นสกสค. เพราะฉะนั้นที่ผ่านมาเงินในบัญชีเงินกองทุนส่งเสริมพิเศษเงินกู้ ช.พ.ค.ที่ธนาคารออมสินหักไปนั้น ผู้ที่ได้ประโยชน์ก็คือครูที่ขาดการหักหนี้ติดต่อกัน 3 งวด ทำครูที่มีวินัยการผ่อนชำระหนี้ที่ดีเสียประโยชน์ พร้อมทั้งทำให้ไม่ประสงค์ชำระหนี้ ซึ่งถ้าเป็นใช้ข้อตกลงแบบเดิมจะทำให้มีการเบี้ยวการชำระหนี้เพิ่มมากขึ้น ครูดีๆ ก็จะแย่ เพราะฉะนั้นถ้าหากไม่มุ่งหวังให้เกิดปัญหาพร้อมด้วยเป็นการช่วยเหลือเพื่อนครูอย่างแท้จริงก็ต้องไม่ใช้สัญญาฉบับเก่า ดังนี้ยืนกรานว่าข้อตกลงฉบับใหม่จะปฏิบัติการสุดสิ้นภายในเดือน ธ.ค.นี้